Điền kinh là gì? Lịch sử phát triển và đặc điểm riêng

Điền kinh là gì? Môn thể thao này đã tồn tại từ rất lâu và có rất nhiều người chọn chơi điền kinh để nâng cao sức khỏe. Vì vậy để có thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục blog thể thao nhé!

1. Điền kinh là gì

Điền kinh là một tập hợp các môn thể thao cạnh tranh bao gồm có đi bộ, chạy các cự ly, nhảy cao, nhảy xa, ném lao, ném đĩa, ném búa, đẩy tạ và nhiều môn phối hợp khác. Với việc cần ít các thiết bị đi kèm và tính đơn giản của các môn này đã khiến cho điền kinh trở thành các môn thể thao được thi đấu nhiều nhất trên thế giới. Điền kinh chủ yếu là môn thể thao dành cho cá nhân, với ngoại lệ là các cuộc đua tiếp sức và các cuộc thi mà kết hợp biểu diễn vận động viên chẳng hạn như chạy băng đồng.

Cơ sở của môn điền kinh đó chính là các động tác tự nhiên có tác dụng phát triển toàn diện về thể lực và tăng cường sức khỏe. Chính vì vậy, điền kinh được xem là rất quan trọng trong giáo dục thể chất cũng như ở trong chương trình tập luyện vì sức khoẻ của mọi người.

Tại các kỳ thi đấu Thế vận hội, điền kinh cũng chính là nội dung quan trọng hàng đầu. Nó được xuất hiện ngay từ những kỳ Thế vận hội cổ đại từ năm 776 TCN.

Điền kinh là gì? Lịch sử phát triển và đặc điểm riêng

Điền kinh là gì? Lịch sử phát triển và đặc điểm riêng

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược tổng hợp đầy đủ các loại kèo châu Á, châu Âu, Ma Cao, O/U,… một cách nhanh nhất từ những cổng game uy tín.

2. Lịch sử hình thành và phát triển

Các bài tập điền kinh đã được con người sử dụng từ thời cổ Hy Lạp. Song lịch sử phát triển của nó lại được ghi nhận trong cuộc thi đấu chính thức vào năm 776 trước Công nguyên. Năm 1837 tại thành phố Legbi (Anh) cuộc thi đấu 2 km được tổ chức lần đầu tiên. Từ năm 1851, các môn chạy tốc độ, chạy vượt chướng ngại vật, nhảy xa, nhảy cao, ném vật nặng đã bắt đầu được đưa vào chương trình thi đấu ở các trường đại học Anh.

Năm 1880, Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư nước Anh đã ra đời. Đó là liên đoàn Điền kinh nghiệp dư đầu tiên được thành lập trên thế giới. Từ năm 1880 đến 1890, môn điền kinh đã phát triển mạnh ở nhiều nước như Pháp, Mỹ, Đức, Na Uy, Nga, Thụy Điển… và các Liên đoàn Điền kinh quốc gia lần lược được thành lập trên hầu hết các châu lục.

Từ năm 1896, việc khôi phục các cuộc thi đấu truyền thống của đại hội thể thao Olympic đã được đánh dấu bước ngoặt quan trọng cho việc phát triển môn điền kinh. Từ đại hội thể thao Olympic Aten (Hy Lạp 1896), điền kinh đã trở thành nội dung chủ yếu của chương trình thi đấu của các đại hội thể thao Olympic.

Năm 1912, Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế IAAF (International Amateur Athletic Federration) được ra đời. Đây là tổ chức tối cao lãnh đạo phong trào điền kinh trên toàn thế giới. IAAF hiện có trên 209 thành viên là các liên đoàn điền kinh quốc gia tại các châu lục, trong đó có liên đoàn điền kinh Việt Nam. Hiện nay trụ sở Liên đoàn Điền kinh nghiệp dư quốc tế được đặt ở Monaco.

3. Một số đặc điểm của bộ môn điền kinh

Điền kinh là gì? Điền kinh là môn thể thao được chia ra thành 5 nội dung thi đấu khác nhau. Môn thể thao này dành cho những người yêu thích chạy bộ, nhảy, ném và thể thao phối hợp. Mỗi nội dung lại có một đặc điểm và thể lệ thi đấu rất khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại được nằm trong hai phân loại hoạt động cơ bản là hoạt động có chu kỳ và hoạt động không chu kỳ. Trong đó, đi bộ và chạy là các môn thể thao hoạt động theo chu kỳ. Trong đó, kích thước đường chạy điền kinh phải đảm bảo được tiêu chuẩn.

Hiện nay, các môn phối hợp trong điền kinh được bổ sung thêm nhiều nội dung đa dạng. Trong đó, đi bộ các cự ly dài, nhảy 3 bước, nhảy sào, ném tạ trên đường chạy điền kinh… đều đã được đưa vào dạng thể thao phối hợp.

Đối với nam, các môn thể thao phối hợp sẽ bao gồm có 100m, nhảy xa, đẩy tạ, nhảy cao, 400m, 110m rào, ném đĩa, nhảy sào, ném lao và 1500m. Đối với nữ, 7 môn thể thao phối hợp bao gồm là 100m rào, nhảy cao, đẩy tạ, 200m, nhảy xa, ném lao và 800m.

Ngoài điền kinh ra, bóng đá là môn thể thao rất được yêu thích tại Việt Nam, vì vậy bạn đừng quên xem kqbd truc tuyen được cập nhật thường xuyên tại ketquabongda.com nhé!

Trên đây bài viết đã giải thích điền kinh là gì và lịch sử hình thành cũng như đặc điểm của môn thể thao này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ bổ sung thêm cho bạn thêm nhiều kiến thức về môn thể thao này.

Loading...

Loading...

Bài liên quan